บทสัมภาษณ์เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยเกี่ยวกับรัประหาร

อีกด้านหนึ่ง เมื่อสองสามวันที่ผ่านมานี่เอง คุณ นิตยา ผู้สื่อข่าวของ VOA ที่กรุงเทพมหานคร Steve Herman มีโอกาสก็ไปสนทนากับท่านทูตสหรัฐประจำประเทศไทย Kristie Kenney แล้วก็ ได้มีการพูดคุยในเรื่องของภาคีของสหรัฐเกี่ยวกับเรื่องของ การยึดอำนาจในประเทศไทย มีเนื้อหาอะไรที่ท่านทูตของสหรัฐได้เปิดเผยกับทางผู้สื่อข่าวของ VOA บาง คุณ Steve ก็ถามในหลายประเด็นที่คิดว่าใครๆก็อยากทราบ และท่านทูต Kristie Kenney ก็ได้ให้คำตอบ study 1

คำถามแรกที่คุณ Steve Herman ได้ถามท่านทูต Kristie Kenney ก็คือว่า ได้มีการแจ้งให้ทราบก่อนการเกิดรัฐประหารหรือไม่ หรือว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำความประหลาดใจให้ ท่านทูตตอบกับคุณ Steve Herman ในเรื่องนี้ว่า ดิฉันคิดว่าเราทุกคนประหลาดใจนิดหน่อย ไม่ใช่ความลับที่ประเทศไทยประสบความยุ่งยากสลับซับซ้อนมาเป็นเวลาหลายเดือน คงจำได้ว่ามีการประกาศกฎอัยการศึกเมื่อสองวันที่แล้ว เพราะฉะนั้น ก็มีสัญญาณบอกว่าสิ่งต่างๆไม่ปกติ แต่จริงๆแล้ว ก่อนจะมีประกาศออกมาทุกฝ่ายก็พบปะหารือกันอยู่ ซึ่งดิฉันคิดว่า หลายคนคิดว่า เป็นโอกาสดียิ่งสำหรับการเจรจากันอย่างจริงจัง ที่รอคอยกันมาเป็นเวลานาน study 2

คำถามที่สอง นับตั้งแต่รัฐประหารท่านทูตได้พบกับใครจากทางการทหารหรือจากรัฐบาลรักษาการณ์หรือไม่ ท่านทูตตอบว่า เราก็มีการติดต่อในหลายระดับเป็นปกติวิสัย แต่คิดว่า บางทีการติดต่อสำคัญที่สุดคือ ถ้อยแถลงของรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ นักการทูตอาวุโสของเราในกรุงวอชิงตัน ซึ่งกล่าวไว้อย่างชัดเจนว่า ข้อความหรือถ้อยแถลงสาธารณะของสหรัฐเป็นอย่างเดียวกันกับข้อความที่ไม่เป็นสาธารณะ study 3

คำถามที่สามก็คือ มีการคาดเดาว่าสมาชิกของรัฐบาลรักษาการณ์เข้ามาหลบภัยอยู่ในสถานทูตสหรัฐ เรื่องนี้มีความจริงแค่ไหน ท่านทูตตอบว่า ไม่มีความจริง แต่ดิฉันคิดว่า ข่าวลือลักษณะนี้ ซึ่งเริ่มต้นขึ้นเมื่อไม่มีสื่อเสรีหรือเปิดเผย เป็นประเด็นหนึ่งที่รัฐมนตรี Kerry ยกมาพูดถึง รัฐมนตรี Kerry ได้พูดถึงความสำคัญของเสรีภาพของสื่อซึ่งถูกจำกัด ขณะที่ คุณกับดิฉันกำลังสนทนากันนี่ ประชาชนในประเทศไทย ไม่สามารถจะทำได้ เพราะฉะนั้นก็ก่อให้เกิดข่าวลือ เพราะไม่มีแหล่งข่าว เช่น โทรทัศน์ วิทยุ การแสดงความคิดเห็นในประเด็นต่างๆ ซึ่งคิดว่าเป็นอันตรายต่อสังคม study 4

คำถามที่สี่ สหรัฐและประเทศไทยมีความสัมพันธ์ทางการทูตกันมาตั้งแต่ ค.ศ. 1883 และก็มองกันว่าประเทศไทยเป็นพันธมิตรเก่าแก่ที่สุดของสหรัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีความเชื่อมโยงกันมานานทางการทหาร แต่ตั้งแต่ ค.ศ. 2001 เป็นต้นมา เราได้เห็นการเลือกตั้ง 4 ครั้ง นายกรัฐมนตรี 3 คนถูกปลดและรัฐประหาร 2 ครั้ง สหรัฐมีบทบาทอย่างไร หรือไม่ ในการช่วยส่งเสริมประชาธิปไตยในประเทศไทย ท่านทูตตอบบอกว่าเป็นคำถามที่สำคัญและแต่ละประเทศกำหนดเส้นทางของตนเอง และก็แน่นอนที่ชาวไทยจะกำหนดเส้นทางของตนเองด้วย แต่ในฐานะมิตรประเทศ ในฐานะประเทศที่ร่วมงานกับประเทศไทยมาทางประวัติศาสตร์ในทุกด้าน เศรษฐกิจ ความมั่นคง ทำงานมาด้วยกันในการวิจัยด้านสุขภาพ การปกป้องคุ้มครองชีวิตสัตว์ป่า หลายต่อหลายเรื่อง ฉะนั้น ดิฉันคิดว่าเรามีบทบาทสำคัญ ซึ่งไม่เพียงแต่การแสดงความคิดเห็นเท่านั้น แต่ในการช่วยให้ประเทศไทยคิดในประเด็นที่สำคัญ แน่นอนชาวไทยจะต้องกำหนดเส้นทางของตนเอง แต่อย่างที่รัฐมนตรี Kerry พูดไว้ เราขอเรียกร้องให้กลับไปสู่รัฐบาลพลเรือนในทันที ยกเลิกการจำกัดสื่อ เคารพในสิทธิมนุษยชนและเส้นทางที่นำไปสู่การเลือกตั้ง study 5

ผู้สื่อข่าวของ VOA ถามต่อไปว่า ท่านทูตพูดถึงความร่วมมือหลายด้านระหว่างสหรัฐกับประเทศไทย จะมีปัญหากระทบถึงความร่วมมือเหล่านั้น โดยเฉพาะทางด้านการทหารอย่างไรบ้าง ท่านทูต Kristie Kenney ตอบว่า รัฐมนตรี Kerry พูดไว้ดีที่สุด สหรัฐกับไทยมีความสัมพันธ์กันมานาน แต่รัฐประหารในประเทศไทยจะมีความเกี่ยวข้องในเชิงลบ รัฐบาลสหรัฐจะทบทวนในระดับสูงเรื่องความช่วยเหลือและการติดต่อกับประเทศไทย โดยเฉพาะทางการทหาร จะมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนระมัดระวัง และดิฉันคิดว่า เราจะได้รับทราบมากขึ้น เมื่อผู้นำอาวุโสของรัฐบาลสหรัฐพิจารณาและตัดสินใจว่าจะมีปฏิกิริยาตอบโต้อย่างไร study 6

สำหรับคำถามสุดท้าย คำถามก็คือจากจุดยืนในฐานะเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยก้าวต่อไปคืออะไร ท่านทูต Kristie Kenney ทูตสหรัฐประจำไทยตอบว่า ความห่วงกังวลแรกก็คือ ความปลอดภัยและความมั่นคงของพลเมืองอเมริกัน ทางสถานทูตได้กระจายข้อความถึงคนอเมริกันอย่างรวดเร็ว หลังมีการประกาศรัฐประหาร แนะนำให้ทราบเรื่องเคอร์ฟิว และการใช้ความระมัดระวัง ทางทีมงานที่สถานทูตจะติดตามสถานการณ์เพื่อจะได้ให้ข้อมูลแก่คนอเมริกัน แล้วก็ติดต่ออยู่กับคนอเมริกันทั่วประเทศไทย สถานการณ์เวลานี้สงบ แต่ก้าวที่สำคัญต่อไป จะเกิดขึ้นที่วอชิงตัน ซึ่งก็คือการทบทวนความช่วยเหลือและการติดต่อระหว่างกัน นั่นก็เป็นบทสนทนา หรือการสัมภาษณ์นี้อย่าง สมบูรณ์แบบ ก็เรียกว่าฟังกันชัดๆ จากปากของคุณ Kristie Kenney ทูตสหรัฐประจำประเทศไทย ภาษาสำนวนคนใทยก็บอกตัวจริงเสียงจริงเลย study 7

กฎอัยการศึก
martial law
กระจาย
to broadcast; distribute
กระทบ
to affect; influence
กระทรวงการต่างประเทศ
Ministry of Foreign Affairs; US State Department
ก่อให้เกิด
[to] cause ; produce ; lead to
การคาดเดา
assumption ; presumption ; speculation
การจำกัด
limit; limiting; restriction; restricting
การเจรจา
negotiation; negotiating
การแจ้ง
informing; notification
การประกาศ
announcement
การยึดอำนาจ
seizing power
การเลือกตั้ง
election
กำหนด
[to] specify ; decide ; determine
ข่าวลือ
rumor
ความเชื่อมโยง
link; connection
ความประหลาดใจ
wonder ; surprise ; astonishment
ความปลอดภัย
safety
ความมั่นคง
security
ความยุ่งยาก
trouble; difficulty
ความร่วมมือ
cooperation
ความระมัดระวัง
caution
ความสัมพันธ์
relationship
ความลับ
a secret
ความห่วงกังวล
concern; worry
เคารพ
to respect
เชิงลบ
negative
ตะวันออกเฉียงใต้
southeast
ตัวจริงเสียงจริงเลย
The real thing!
ถ้อยแถลง
statement
ทบทวน
[to] reconsider ; review
ทางการทหาร
military
ทางการทูต
diplomatic
ทูต
ambassador ; diplomat
นักการทูต
diplomat
นายกรัฐมนตรี
prime minister
เนื้อหา
gist; topic
บทบาท
role; part
ปกติ
normal; usual
ปกติวิสัย
normality; nature; common; regularity
ปฏิกิริยาตอบโต้
react; respond
ประจำ
[to be] regular ; usual ; fixed ; assigned to
ประชาธิปไตย
democracy
ประเด็น
point; issue; topic
ประวัติศาสตร์
history
ประสบ
to encounter; meet
ประหลาดใจ
[to] be surprised ; astonished
ปลด
[to] remove ; release ; dismiss
เปิดเผย
to admit; disclose
เป็นต้นมา
until now ; up to now
พบปะ
to meet; encounter; see
พลเรือน
civilian
พันธมิตร
ally
พิจารณา
to consider; examine; investigate; study
มนุษยชน
human ; human being
มิตร
friend
รัฐบาลรักษาการณ์
caretaker government
รัฐประหาร
coup d'etat ; overthrow a government
รัฐมนตรี
Minister or Secretary
วิจัย
to research
เศรษฐกิจ
economy; economic affairs
ส่งเสริม
to encourage; promote; support
สถานการณ์
situation
สถานทูต
embassy
สนทนา
[to] discuss ; talk ; converse
สมาชิก
member
สลับซับซ้อน
[is] complicated; complex
สัญญาณ
a signal
สัตว์ป่า
wildlife
สาธารณะ
public
สำนวน
idiom ; phrase ; expression
สิทธิ
right; privilage
เสรี
free ; independent ; liberated
เสรีภาพ
freedom; liberty
หลบภัย
to take refuge; seek asylum
หารือกัน
to discuss
เหตุการณ์
event; incident
อย่างถี่ถ้วนระมัดระวัง
carefully
อาวุโส
senior
เอกอัครราชทูต
ambassador